Giấy tờ đầu tiên cần phải có khi bạn nộp hồ sơ đi du học/xuất khẩu lao động tại Vinasem ITI là Bản Sơ yếu lý lịch. Bạn cần khai đầy đủ thông tin và xin xác nhận Sơ yếu lý lịch này tại các cơ quan có thẩm quyền.

Sơ yếu lý lịch có nội dung được in sẵn theo mẫu của nhà nước. Giấy tờ này nằm trong bộ Hồ Sơ xin việc mà bạn có thể dễ dàng mua được tại các nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. Bạn cần thực hiện các bước sau để có Bản Sơ yếu lý lịch hợp lệ:

1. Khai Sơ yếu lý lịch:

Họ và tên: Viết đúng họ, chữ đệm và tên như trong giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, bằng chữ in hoa. Ví dụ: NGUYỄN VĂN A.

Nam, nữ: giới tính nam thì ghi chữ “nam”, giới tính nữ thì ghi chữ “nữ”.

Sinh năm: viết đúng ngày, tháng, năm sinh đã ghi trong giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) nơi đưng ký hộ khẩu thường trú.

Nơi ở hiện tại: viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) nơi đang ở.

Chứng minh nhân dân số, cấp tại, ngày cấp: ghi đúng theo chứng minh nhân dân được cơ quan công an cấp, có giá trị hiện hành.

Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin.

Bí danh: viết các bí danh đã dùng.

Nguyên quán: là nơi sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ, trường hợp cá biệt có thể ghi theo quê quán của người mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ).

Dân tộc: viết tên dân tộc gốc của bản thân như: Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…(nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ là người nước ngoài).

Tôn giáo: ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo… ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có), không theo đạo nào thì ghi “không”.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp)cố nông, bần nông, trung nông, phú nông, địa chủ, công chức, viên chức, dân nghèo, tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản, tư sản…

Thành phần bản thân hiện nay: viết rõ: công nhân, nông dân, công chức, viên chức, nhân viên, thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo, chủ doanh nghiệp…; nếu sống phụ thuộc gia đình thì ghi là học sinh, sinh viên hoặc chưa có việc làm.

Trình độ văn hóa: viết rõ 12/12 chính quy; 12/12 bổ túc văn hoá.

Trình độ ngoại ngữ: viết theo văn bằng hoặc chứng nhận đã được cấp: Đại học Anh ngữ, Pháp ngữ, Nga ngữ…(nếu tốt nghiệp đại học ngoại ngữ). Đối với hệ bồi dưỡng ngoại ngữ thì ghi là: Anh, Pháp, Nga…trình độ A, B, C, D.

Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam: viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào Đảng (chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung ương).

Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.

Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: đã được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì thì viết theo văn bằng đã được cấp, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy hay tại chức, nếu có nhiều bằng thì ghi tất cả

Cấp bậc: Bậc lương đang hưởng (nếu có)

Lương chính hiện nay: theo ngạch chuyên viên, kỹ thuật viên, kỹ sư,…(nếu có)

Ngày nhập ngũ QĐNDVN (TNXP), ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày, tháng, năm nhập ngũ, xuất ngũ và lý do xuất ngũ.

Hoàn cảnh gia đình: Cần khai Cha, mẹ đẻ (hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ), anh chị em ruột của bản thân, vợ (chồng), con cái. Viết rõ: họ và tên, năm sinh, quê quán; chỗ ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, thái độ chính trị của từng người.

Quá trình hoạt động của bản thân: tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu cho đến ngày tham gia hoạt động xã hội, đi học ở đâu, đi làm ở đâu, giữ chức vụ gì.

Khen thưởng: viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng.

Kỷ luật: viết rõ tháng năm, lý do sai phạm, hình thức kỷ luật.

2. Xin xác nhận Sơ yếu lý lịch:

Sau khi khai xong Sơ yếu lý lịch, bạn cần dán ảnh 4×6 cm và xin xác nhận Sơ yếu lý lịch tại tại các cơ quan chức năng như:

Xin xác nhận Sơ yếu lý lịch tại UBND xã, phường nơi thường trú: Người khai mang giấy tờ cá nhân và Sơ yếu lý lịch đến UBND để xác nhận

Xin xác nhận SYLL tại UBND xã, phòng tư pháp nơi không thường trú: Vì là chứng thực chữ ký nên các UBND hoặc phòng tư pháp đều có chức năng này mà không nhất thiết phải là nơi thường trú của người khai

Xin xác nhận Sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng: Ngoài chức năng công chứng, các phòng công chứng cũng có chức năng chứng thực chữ ký nên có thể khai Sơ yếu lý lịch và xác nhận tại bất cứ phòng công chứng nào trên toàn quốc.

Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn đã có Bản Sơ yếu lý lịch hợp lệ. Tuy nhiên, để hoàn tất hồ sơ, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ khác như: Giấy khám sức khỏe, Đơn xin xác nhận dân sự (hoặc Phiếu Lý lịch tư pháp số 1), Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Hộ chiếu, Visa… Vinasem ITI  sẽ hướng dẫn bạn thủ tục chuẩn bị các giấy tờ trên trong các bài viết tiếp theo.

Viết bình luận

Restricted HTML

  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.